สายพาน VS โซ่ขับ กับการใช้งานในระบบส่งกำลังแบบไหนดีกว่ากัน

งานอุตสาหกรรมที่มีการขนย้ายสินค้า จำเป็นต้องใช้ระบบส่งกำลังเพื่อดำเนินงาน แล้วถ้าต้องเลือกใช้สายพานหรือโซ่ขับกำลัง มีปัจจัยไหนบ้างในการเลือกใช้ระบบส่งกำลังหรือลำเลียงบ้าง MSMC มีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกระบบลำเลียงและระบบส่งกำลังทั้งสายพานและโซ่ขับ หรือโซ่ส่งกำลัง แบบไหนที่ดีกว่า

สายพาน กับการใช้งานในระบบส่งกำลัง

สายพานส่วนมากผลิตมาจากยางจะมีราคาต้นถูกกว่าในการซื้อโซ่เหล็กหรือโซ่ขับสแตนเลส ในบางกรณีสายพานที่ทำมาจากยางสามารถแก้ปัญหาหน้างานสำหรับระบบลำเลียงหรือระบบส่งกำลังได้ดีกว่า และเหมาะสำหรับงานที่ต้องลดเสียงรบกวน ควรเลี่ยงสายพานจากการสัมผัสกับความร้อน น้ำมัน และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ที่อาจส่งผลให้การทำงานของสายพานลดประสิทธิภาพลง

โซ่ขับเฟืองหรือโซ่ส่งกำลัง กับการใช้งานในระบบส่งกำลัง

โซ่ขับเฟืองหรือโซ่ส่งกำลัง มีความทนทาน ความแข็งแรง สามารถทนต่อแรงบิดสูง และทำงานในสภาพการทำงานที่รุนแรงได้ แต่ก็จะมีข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนที่รุนแรงกว่าการใช้สายพาน ทำให้ต้องมีการเติมน้ำมันหล่อลื่นเป็นประจำเพื่อรักษาประสิทธิภาพของโซ่และป้องกันการสึกหรอ

ระหว่างสายพานและโซ่ขับ แบบไหนดีกว่ากัน

เนื่องจากสายพานสามารถทนความร้อน และมีความยืดหยุ่นได้ดีกว่าระบบโซ่ส่งกำลังหรือโซ่ลำเลียง รวมถึงไม่ต้องการน้ำมันมาหล่อหลื่นในการบำรุงรักษาเหมือนโซ่ลำเลียงหรือโซ่ขับส่งกำลังที่ทำมาจากเหล็กหรือสแตนเลส แต่สายพานเองมักมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า หากสภาพหน้างานไม่เหมาะสมกับการใช้สายพาน 

ทั้งนี้เราควรพิจารณาแรงโหลดและความเร็วรอบมอเตอร์และน้ำหนักต่อเมตรที่ลำเลียงหรือส่งกำลังจากหน้างานนั้นๆ เพื่อเลือกที่จะใช้สายพาน หรือโซ่สำหรับการส่งลำเลียงส่งกำลัง เพื่อให้ระบบการส่งกำลังสมารถทำงานได้เต็้มประสิทธิภาพมากที่สุด

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คลิก "ยอมรับ" เพื่อแสดงว่าคุณยินยอมให้ใช้คุกกี้ทั้งหมด

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top