ประเภทของเฟืองโซ่ มีทั้งหมดกี่แบบ และเหมาะกับใช้ในอุตสาหกรรมไหนบ้าง

เฟืองโซ่เป็นเครื่องมือสำคัญในงานอุตสาหกรรมที่ต้องมีการลำเลียงสินค้า เคลื่อนย้ายวัตถุดิบ หรือขนส่งสิ่งของในอุตสาหกรรม นั้นมีหลายประเภทขึ้นอยู่กับลักษณะของงานและวิธีการใช้งานต่างๆ ในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักเฟืองโซ่ หรือเฟืองขับโซ่ที่นิยมในระบบส่งกำลังเครื่องจักรในอุตสาหกรรมไทยว่ามีประเภทไหนบ้างและเหมาะที่จะใช้งานในอุตสาหกรรมอะไรบ้าง

ฟืองโซ่มีทั้งหมดกี่แบบ และเหมาะกับงานอุตสาหกรรมแบบไหน

เฟืองโซ่ หรือเฟืองขับโซ่ที่นิยมในงานอุตสาหกรรม มี 6 ประเภทดังนี้

1. เฟืองโซ่แผ่นเรียบ 

เป็นแผ่นแบนเรียบไม่ดุม สามารถกลึงรูเพลาตามการใช้งานของรูเพลาของเครื่องจักรนั้นๆ ได้ วัสดุที่สามารถผลิตได้ S45C SS400 SUS304 เป็นต้น
เหมาะกับงาน : อุตสาหกรรมเครื่องจักรที่ไม่ได้ใช้รอบมอเตอร์สูง หรือแรงโหลดน้อยถึงปานกลาง

2. เฟืองโซ่มีดุม หรือเฟืองดุม 

มีทั้งแบบเชื่อมดุม และไม่เชื่อมดุม นิยมไปชุบแข็งปลายฟันเพิ่มเติม เพื่อการใช้งานที่ยาวนานและทนทานมากขึ้น ช่วยลดค่าบำรุงรักษาเครื่องจักรในระยะยาว
เหมาะกับงาน : อุตสาหกรรมระบบลำเลียงวัสดุ และเครื่องจักรอุตสาหกรรมที่ต้องใช้การหมุนหรือการเคลื่อนที่ตามแนวตั้ง

3. เฟืองโซ่มีดุม 2 ด้าน

มีลักษณะคล้ายหัวข้อที่ 2 จะสามารถทำเพิ่มเติมดุมเป็น 2 ข้างได้ ตามมาตรฐานสากลการผลิตเฟืองโซ่ ANSI หรือ DIN เรียกว่า เฟืองโซ่ Type C
เหมาะกับงาน : อุตสาหกรรมที่ต้องใช้งานในสภาวะที่ต้องมีการรับน้ำหนักและแรงกดที่มีทิศทางต่างกันพร้อมกันได้

4. เฟืองโซ่ 2 ชั้น

เป็นเฟืองโซ่ที่ต้องใช้งานร่วมกันกับโซ่ขับ 2 แถว หรือ โซ่คู่ ขนาด Od ขึ้นอยู่กับเบอร์โซ่ส่งกำลังที่ติดเครื่องจักรมาจากต่างประเทศ
เหมาะกับงาน : อุตสาหกรรมที่มีการย้ายวัสดุหนักหรือมีการจัดเก็บสินค้าในระยะสั้นๆ โดยทั่วไปแล้วมักถูกใช้ในงานอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

5. เฟืองแสตนเลส

เป็นการผลิตเฟืองโซ่ที่ใช้เกรดวัสดุสแตนเลส 304 มาใช้ในการขับส่งกำลังหรือลำเลียง เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสนิมและต้องการเฟืองที่สามารถทนในอุณหภูมิที่สูงได้กว่าเกรดเหล็ก
เหมาะกับงาน : อุตสาหกรรมที่ต้องการวัสดุทนทานต่อสภาพแวดล้อมและการกัดกร่อน

6. เฟืองโซ่ลำเลียง

เฟืองชนิดนี้ทำงานร่วมกับโซ่ลำเลียงขนาดใหญ่ เช่นโซ่ลำเลียง ขนาด4 นิ้ว หรือ 6 นิ้วเป็นต้น การกลึงฟันเฟืองต้องถูกองศาของลูกกลิ้งขับโซ่นั้นๆ
เหมาะกับงาน : อุตสาหกรรมสายการผลิตที่มีการย้ายของไปมาบ่อยครั้ง และอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ใช้เฟืองโซ่ลำเลียงช่วยลดเวลาในการเคลื่อนย้ายสินค้า

การเลือกใช้งานเฟืองโซ่แต่ละประเภทขึ้นอยู่กับลักษณะของงานและความต้องการสำหรับการใช้งาน โดยแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน การเลือกใช้เฟืองโซ่ที่เหมาะสมกับงานจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในการผลิตสินค้า การเคลื่อนย้ายวัตถุดิบ หรือสินค้าในอุตสาหกรรมอย่างเป็นระเบียบและปลอดภัยอย่างมากขึ้น ดังนั้น การใช้งานเฟืองโซ่เป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนในอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างเหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คลิก "ยอมรับ" เพื่อแสดงว่าคุณยินยอมให้ใช้คุกกี้ทั้งหมด

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top